Tiêu đề: Trái cây nhật: Aomikan - mùa hè kết thúc Fri Mar 05, 2010 7:34 pm
Trái cây Nhật : Aomikan (Quýt xanh) 青みかん - Mùa hè kết thúc
</FONT>
Aomikan, hay "quýt xanh" đánh dấu sự khởi đầu của mùa thu. Chúng có vị chua nhiều hơn ngọt và chúng trở thành món tráng miệng tuyệt vời, mang lại cảm giác sảng khoái vào những buổi chiều tối oi ức trong mùa này.
Điều thú vị là vào đầu mùa thu, Aomikan có vị chua hơi chát, vị gần giống như vị của trái dâu tươi.
Mikan chín hay quýt là món ăn yêu thích và là không thể thiếu trong mùa đông của người Nhật. Trong suốt kỳ nghỉ vào đầu năm mới, Oshogatsu, hoặc vào lễ Giáng sinh, các gia đình thường mua cả một thùng mikan hoặc mua nhiều mikan hơn để thưởng thức cùng nhau trong một vài ngày lười biếng của gia đình.
Trong mùa này, mặc dù mikan chưa thực chín, nhưng như vậy càng làm chúng trở nên ngon hơn ! Aomikan là một trong những trái cây Peko yêu thích nhất. Mikan chỉ ở trạng thái "ao" (chưa thực chín), với màu xanh tự nhiên trong một thời gian ngắn, vậy nên đây là thời gian để thưởng thức chúng.
Ao, nghĩa đen là màu xanh dương, nhưng trong trường hợp aomikan nó có nghĩa là màu xanh lá cây. Người Nhật thường không phân biệt giữa màu xanh dương và màu xanh lá cây một cách rõ ràng. Và điều này ít nhiều làm Peko bối rối.
Aomikan không những có vẻ ngoài kỳ lạ và hương vị tuyệt vời, mà chúng còn có giá trị như một vị thuốc ! Aomikan chứa rất nhiều hesperidin, là một chất chống oxy hóa. Hesperidin tăng cường các mạch máu và làm giảm cholesterol và huyết áp. Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm bổ sung chiết xuất từ aomikan được bày bán tại Nhật Bản. Hiện nay đây là những điều rất quan trọng, nhưng với thực phẩm, điều quan trọng nhất là chúng phải ngon.
Nói thế đủ rồi, bây giờ là bữa tiệc cho đối mắt của bạn.
[SIZE="4"]Aomikan[/SIZE]
Thực ra, những quả aomikan này có màu hơi ngả vàng. Những quả aomikan đắt tiền hơn, đặc biệt là những quả được bày bán tại cửa hàng trái cây đặc sản có màu xanh đậm hơn.
Aomikan
Aomikan đã được bóc vỏ
Bóc vỏ chuyên nghiệp bởi Paku. Người Nhật muốn phần vỏ được bóc ra gọn gàng và dính liền thành một mảng.
Aomikan trên nền xanh dương
Người Nhật thường gặp khó khăn trong việc phân biệt sự khác nhau giữa màu xanh dương và màu xanh lá cây. Tôi nghĩ bức ảnh này sẽ làm rõ sự khác biệt đó. Mặt trong và ngoài Aomikan
Bên trong mikan có màu cam
Aomikan trên kệ hàng siêu thị
Tôi chụp bức ảnh này với chiếc iPhone mới cảo và sáng bóng của Paku vài tuần trước. Hiện nay, cam, chanh và đặc biệt là mikan có mặt quanh năm ở Nhật Bản nhưng aomikan chỉ có mặt trong một thời gian ngắn vào đầu mùa thu. Nhân tiện, những quả aomikan này được trồng trong nhà kính để sẵn sàng cho lễ Obon vào đầu tháng 8.
Aomikan xuất khẩu Aomikan là một trong những trái cây dễ tìm thấy tại Mỹ, quê hương của tôi (Peko). Nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy aomikan, còn bạn thì sao ???
Aomikan không phải là loại trái cây mới và kỳ lạ, chúng chỉ là mới và kỳ lạ trong cách tiếp cận để thưởng thức những loại quýt hiện có của chúng tôi!